Markdown là gì? Cách copy ChatGPT giữ nguyên định dạng

Cach copy chatgpt giu nguyen dinh dang jpg

Khi copy câu trả lời của ChatGPT hoặc các AI khác nó sẽ ra các ký tự kỳ lạ như #,##,###, -**abc**,… Chúng là Markdown á. Vậy thì Markdown là gì? Làm cách nào để biến các ký tự kỳ lạ này trở thành định dạng H1,H2,H3, in đậm, định dạng bảng một cách bình thường?

Còn kéo chuột copy định dạng của câu trả lời trên ChatGPT, xong dán sang Word, Google Docs nó lại đen thui cũng mất công định dạng lại.

Vì vậy, tui sẽ hướng dẫn bạn cách để chuyển đổi Markdown sang HTML đơn giản, tốc độ nhanh, free và trả lại sự đẹp đẽ quen thuộc trong bài viết này.

Cơ bản về Markdown

Nếu bạn là một nhà văn hoặc người tạo nội dung hoặc ở các ngành khác sẽ ít đụng chạm đến định dạng này. Nhưng với coder thì có thể bạn đã nghe về Markdown. Đây là một cách đơn giản và hiệu quả để định dạng văn bản mà không cần các trình chỉnh sửa phức tạp hoặc HTML.

Nếu bạn chỉ đơn giản là muốn chuyển định dạng rồi làm việc liền, bạn chỉ cần: copy nội dung bằng nút Copy trên ChatGPT hoặc các Generative AI khác, vào trang Convert Markdown to HTML, dán vào rồi copy nội dung ở bản còn lại rồi dán vào Google Docs là xong. Bạn sẽ có định dạng đẹp đẽ quen thuộc hehehe.

Trong trường hợp bạn muốn biết thêm, sau đây tui sẽ giới thiệu Markdown là gì cũng như cách để bạn có thể sử dụng mấy công cụ AI một cách hiệu quả hơn bằng ngôn ngữ đánh dấu này.

Markdown là gì?

Markdown là một ngôn ngữ đánh dấu nhẹ cho phép bạn định dạng văn bản bằng cú pháp đơn giản. John Gruber và Aaron Swartz đã tạo ra ngôn ngữ đánh dấu này vào năm 2004 với mục tiêu làm cho việc viết nội dung trên web trở nên dễ dàng và trực quan hơn.

Các tệp Markdown là các tệp văn bản thuần túy có thể được mở và chỉnh sửa trong bất kỳ trình chỉnh sửa văn bản nào. Vẻ đẹp của Markdown là nó được thiết kế để dễ đọc ngay cả trước khi được xử lý, làm cho việc viết và chỉnh sửa nội dung trở nên dễ dàng.

Markdown la gi jpg
Markdown là gì? Cách copy ChatGPT giữ nguyên định dạng 6

Markdown Hoạt Động Như Thế Nào?

Markdown sử dụng một cú pháp đơn giản để định dạng văn bản. Ví dụ, để làm cho một từ trở nên đậm, bạn chỉ cần bao quanh nó bằng hai dấu sao, như **thế này** bạn sẽ được thế này. Để tạo tiêu đề, bạn sử dụng các dấu thăng (#) trước văn bản, với số lượng dấu thăng tương ứng với cấp độ tiêu đề (ví dụ: # cho H1, ## cho H2, ### cho H3,..).

Một trong những điều tuyệt vời về Markdown là nó có thể được chuyển đổi sang HTML hoặc các định dạng khác, làm cho nó tương thích với nhiều nền tảng và công cụ khác nhau. Đồng nghĩa với việc bạn có thể viết nội dung của mình bằng Markdown và sau đó dễ dàng xuất bản nó trên trang web hoặc blog của bạn.

Lợi Ích Của Việc Sử Dụng Markdown

Có nhiều lý do tại sao Markdown là một lựa chọn tuyệt vời cho các nhà văn và người tạo nội dung:

 1. Đơn giản hóa quá trình viết: Với Markdown, bạn có thể tập trung vào nội dung của mình mà không bị kẹt trong việc định dạng. Cú pháp đơn giản và dễ nhớ, vì vậy bạn có thể viết nhanh chóng và hiệu quả.
 2. Markdown dễ học và sử dụng: Ngay cả khi bạn mới bắt đầu với Markdown, bạn có thể nắm bắt các nguyên tắc cơ bản chỉ trong vài phút. Không cần phải học phần mềm phức tạp hoặc dành hàng giờ để định dạng văn bản của bạn.
 3. Tập trung vào nội dung hơn là định dạng: Markdown cho phép bạn tách biệt nội dung của bạn khỏi việc trình bày. Điều này có nghĩa là bạn có thể viết văn bản của mình mà không cần lo lắng về việc nó sẽ trông như thế nào, và sau đó áp dụng định dạng sau.
 4. Tương thích với nhiều nền tảng và công cụ: Vì các tệp Markdown là văn bản thuần túy, chúng có thể được mở và chỉnh sửa trong bất kỳ trình chỉnh sửa văn bản nào. Ngoài ra, nhiều nền tảng blog và hệ thống quản lý nội dung hỗ trợ Markdown, làm cho nó dễ dàng tích hợp vào quy trình làm việc hiện tại của bạn.

Nó đặc biệt hiệu quả đối với những người lười dùng chuột như tui để bôi đen các cụm xong chọn format H1, H2,… À, bạn chỉ xài được trên Google Docs, WordPress,… các công cụ khác. Còn Word của Microsoft thì không hỗ trợ.

Cú Pháp Cơ Bản Của Markdown

Dưới đây là một số phần tử Markdown phổ biến nhất và cách để nhận diện, sử dụng nó he. Không chỉ bạn mà tụi AI nó cũng sử dụng cái này:

Ngắn gọn thì nó vầy ha:

 • Tiêu đề – Headings: # H1, ## H2, ### H3
 • In đậm – Bold: **bold text**
 • In nghiêng – Italic: *italicized text*
 • Đường link: [link text](https://maitruclam.com)
 • Images – ảnh: ![alt text](image.jpg)

Còn giải thích dài dòng hơn tí để hiểu cách sử dụng thì bao gồm:

 • Tiêu đề: Sử dụng dấu thăng (#) để tạo tiêu đề. Ví dụ, # Tiêu Đề Của Tôi tạo ra một tiêu đề H1, trong khi ## Tiêu Đề Phụ Của Tôi tạo ra một tiêu đề H2.
 • Văn bản Đậm và Nghiêng: Để làm cho văn bản đậm, bao quanh nó bằng hai dấu sao **đậm**. Đối với văn bản nghiêng, sử dụng một dấu sao *nghiêng*.
 • Danh sách: Để tạo một danh sách có thứ tự, bắt đầu mỗi dòng bằng một số theo sau bởi một dấu chấm (1. Mục đầu tiên). Đối với danh sách không có thứ tự, sử dụng dấu gạch ngang (-) hoặc dấu sao (*) trước mỗi mục.
 • Liên kết và Hình ảnh: Để tạo một liên kết, sử dụng dấu ngoặc vuông cho văn bản liên kết và dấu ngoặc đơn cho URL (Văn Bản Liên Kết). Đối với hình ảnh, sử dụng dấu chấm than theo sau bởi dấu ngoặc vuông cho văn bản thay thế và dấu ngoặc đơn cho URL hình ảnh ().

Tại Sao Các Nền Tảng AI Ưa Thích Markdown?

 • Đơn giản: Cú pháp đơn giản của Markdown làm cho nó dễ dàng để AI phân tích và hiểu. Cách tiếp cận tối giản của nó để viết và định dạng đã làm cho nó trở nên phổ biến với các nhà văn và nhà xuất bản.
 • Dễ đọc: Các tài liệu Markdown dễ dàng để con người đọc và viết. Cú pháp của nó đơn giản và giống như văn bản thuần túy.
 • Tương thích: Markdown có thể được chuyển đổi sang nhiều định dạng khác nhau, làm cho nó trở nên linh hoạt. Nó dễ dàng chuyển đổi sang HTML, PDF, slide và nhiều hơn nữa, đặc biệt khi kết hợp với các công cụ chuyển đổi như Pandoc.
 • Ví dụ: ChatGPT, Gemini và các nền tảng AI khác thường xuất đầu ra ở định dạng Markdown. Tính đơn giản và dễ đọc của Markdown làm cho nó phù hợp với nội dung do AI tạo ra.

Ví dụ dưới đây là câu trả lời của ChatGPT ở trên, sau khi bạn bấm nút copy, khi dán, nó sẽ ra định dạng ở phần câu trả lời bên dưới. Bạn có thể so sánh kết quả trước và sau á. Tiếp theo sau mình sẽ hướng dẫn cách để bạn có thể dán về định dạng giống câu trả lời của ChatGPT he.

Tai Sao Cac Nen Tang AI Ua Thich Markdown jpg
Markdown là gì? Cách copy ChatGPT giữ nguyên định dạng 7

Chuyển Đổi Markdown Sang HTML

Rồi, bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu xem việc chuyển đổi định dạng Markdown sang HTML có lợi ích gì cũng như cách làm như thế nào ha. 

Chia sẻ kinh nghiệm: Nếu viết blog có sự hỗ trợ của AI, mình sẽ 100% sử dụng định dạng Markdown cho đến khúc gần lúc chuẩn bị xuất bản và cần xem lại để điều chỉnh định dạng dư thiếu ra sao, lúc đó mình mới chuyển qua HTML rồi dán ngược lại đè lên Google Docs.

Lợi Ích Của Việc Chuyển Đổi Markdown Sang HTML

 • Tùy chọn định kiểu: HTML cho phép kiểm soát định dạng và bố cục nâng cao hơn so với Markdown thuần túy. Bạn có thể tinh chỉnh giao diện của nội dung.
 • Hình thức thân thiện: Markdown nhìn rất là code, nên chuyển sang định dạng in đậm, nghiêng thông thường vẫn quen mắt hơn.
 • Giữ nguyên định dạng, không phải tạo lại: chỉ cần bấm nút chuyển đổi, bạn có thể dán định dạng in đậm, nghiêng và thậm chí cả 1 bảng tính lại một cách đẹp đẽ luôn chứ không phải như thế này 🙂

Cách Chuyển Đổi Markdown Sang HTML

 1. Sao chép nội dung Markdown từ nền tảng AI hoặc trình chỉnh sửa Markdown của bạn
 2. Truy cập một công cụ chuyển đổi Markdown sang HTML trực tuyến miễn phí (ví dụ: https://markdowntohtml.com/)
 3. Dán nội dung Markdown của bạn vào công cụ chuyển đổi nó sẽ tự động tạo mã HTML tương đương
 4. Cuối cùng, bạn chỉ cần sao chép mã HTML ở ô kế bên và sử dụng nó trên trang Google Docs, web hoặc blog của bạn.
Convert Markdown to HTML jpg
Markdown là gì? Cách copy ChatGPT giữ nguyên định dạng 8

Vậy là xong he, giờ mình sẽ ghi chú thêm về các mục định dạng khác của Markdown để bạn có thể sử dụng hoặc hiểu nó hơn ha.

Các Cú Pháp Khác Của Markdown

Đoạn Văn

Để tạo một đoạn văn, chỉ cần viết văn bản của bạn và để lại một dòng trống giữa các đoạn văn.

Trích Dẫn

Để tạo một trích dẫn, sử dụng dấu lớn hơn (>) trước văn bản của bạn.

> Đây là một trích dẫn.

Đường Kẻ Ngang

Để tạo một đường kẻ ngang, sử dụng ba dấu gạch ngang (—), dấu sao (***), hoặc dấu gạch dưới (___) trên một dòng riêng biệt.

---
***

Code

Để chèn code, sử dụng dấu nháy đơn (`) cho đoạn code ngắn hoặc ba dấu nháy đơn (“`) cho khối code.

`đoạn code ngắn`

Khối code

Cái này là nguyên khối bự thiệt bự á, muốn viết nhiêu trong đây cũng được

Chú Thích Cuối Trang

Một số “hương vị” của Markdown như MultiMarkdown hỗ trợ chú thích cuối trang. Để tạo chú thích cuối trang, sử dụng cú pháp sau:

Đây là một câu với chú thích cuối trang.[^1]

[^1]: Đây là chú thích cuối trang.

Bảng

Để tạo bảng, sử dụng dấu gạch đứng (|) để ngăn cách các cột và dấu gạch ngang (—) để tạo hàng tiêu đề.

| Cột 1 | Cột 2 |
|-------|-------|
| Hàng 1 | Hàng 1 |
| Hàng 2 | Hàng 2 |
Cột 1Cột 2
Hàng 1Hàng 1
Hàng 2Hàng 2
Đây là cái bảng từ dòng trên. Mình để phần mẫu trong khối code, nếu gõ bình thường nó sẽ ra bảng như thế này.

Nếu bạn cần thêm bất kỳ phần nào khác được dịch hoặc có câu hỏi cụ thể, hãy cho tôi biết!

Tóm lại

Vậy là mình đã giúp bạn sương sương trong việc giữ lại định dạng trong câu trả lời của ChatGPT sang Google Docs hoặc blog rồi he. Giờ không còn cần phải copy rồi chỉnh định dạng từng dòng, mà chỉ cần copy rồi dán 2 lần là được hehehe.

Nếu bạn sử dụng WordPress để làm blog như mình, thì WordPress cũng có hỗ trợ tích hợp để chuyển đổi Markdown sang HTML để soạn thảo á. Tuy nhiên, khi bạn copy từ AI sang nó sẽ không nhận, bạn buộc phải sử dụng công cụ chuyển đổi rồi dán qua.

Vậy he, mong bạn thực hiện thành công, mình sẽ có video dán ở đâu đó để hướng dẫn trong bài viết này (trong tương lai gần).

Câu Hỏi Thường Gặp Về Markdown

Markdown có khó học không?

Không, Markdown được thiết kế để dễ học và sử dụng. Cú pháp của nó đơn giản và trực quan, sử dụng các ký tự văn bản thuần túy để chỉ định định dạng. Hầu hết mọi người có thể nắm bắt các nguyên tắc cơ bản của Markdown chỉ trong vài phút. Ngay cả khi bạn mới bắt đầu với Markdown, bạn có thể sử dụng nó ngay lập tức.

Tôi có thể sử dụng HTML trong Markdown không?

Có, Markdown là một siêu tập của HTML, vì vậy bất kỳ HTML hợp lệ nào cũng có thể được sử dụng trong tài liệu Markdown. Nếu bạn cần các tùy chọn định dạng nâng cao không có sẵn trong Markdown, bạn có thể sử dụng HTML. Ví dụ:
Đây là một đoạn văn trong <span style=”color:red”>Markdown</span> với một số <b>HTML</b>.

Làm thế nào để tạo mục lục trong Markdown?

Markdown không có cú pháp tiêu chuẩn cho mục lục. Tuy nhiên, nhiều bộ xử lý Markdown hỗ trợ tự động tạo mục lục dựa trên các tiêu đề. Ví dụ, trong nhiều triển khai, một mục lục có thể được chèn với:
[TOC]
Một số trình chỉnh sửa Markdown, như Typora, cũng có hỗ trợ tích hợp để tạo mục lục.

Tôi có thể sử dụng Markdown để viết các bài báo học thuật hoặc sách không?

Mặc dù Markdown rất tốt cho các tài liệu ngắn hơn, nhưng nó có những hạn chế trong việc quản lý các dự án lớn hơn như bài báo học thuật hoặc sách. Nó thiếu các tính năng để quản lý trích dẫn, tham chiếu chéo, lập chỉ mục, v.v. Đối với các dự án viết phức tạp hơn, bạn có thể muốn xem xét các định dạng khác như LaTeX hoặc AsciiDoc.
Hoặc đơn giản là bạn cứ sử dụng các công cụ có sẵn trong Google Docs, MS Word là quá ổn áp rồi á.

Có các “hương vị” khác nhau của Markdown không?

Có, có một số biến thể hoặc “hương vị” của Markdown mở rộng cú pháp gốc với các tính năng bổ sung. Một số hương vị phổ biến bao gồm:
CommonMark: Một đặc tả Markdown tiêu chuẩn hóa
GitHub Flavored Markdown (GFM): Thêm các tính năng như bảng, danh sách công việc và gạch ngang
MultiMarkdown: Hỗ trợ chú thích cuối trang, bảng và siêu dữ liệu
R Markdown: Tích hợp với ngôn ngữ lập trình R để phân tích dữ liệu
Mặc dù các hương vị này thêm các tính năng hữu ích, chúng cũng có thể giảm tính di động giữa các bộ xử lý Markdown khác nhau. Để có khả năng tương thích tối đa, tốt nhất là nên tuân theo cú pháp Markdown cốt lõi khi có thể.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *