Meta AI là gì? 4 cách sử dụng AI của Facebook miễn phí

Meta AI là gì

Có bao giờ bạn tự hỏi nền tảng gốc của các mô hình Generative AI có khả năng chat “không che” là mô hình nào không? Câu trả lời sẽ không hề khiến bạn bất ngờ mà sẽ khiến bạn vô cùng bất ngờ luôn.

Đó chính là mô hình Llama của Meta AI 🙂Vậy mô hình Llama là gì? Meta AI là gì, có chatbot nào trực tiếp của Facebook cung cấp hay không, trong bài viết này bạn cùng Lâm Panda tui tìm hiểu ha.

Tìm hiểu về Meta AI

Công ty Meta AI là gì?

Công ty Meta AI là một công ty con của Meta (trước đây là Facebook) thành lập vào ngày 11 tháng 12 năm 2015, họ chuyên phát triển trí tuệ nhân tạo và công nghệ thực tế tăng cường và thực tế nhân tạo.

Chatbot Meta AI là gì?

Chắc có lẽ họ lười… Nên đặt tên luôn con chatbot là Meta AI luôn cho lẹ, nên ta có link trực tiếp trước đây là công ty Meta AI giờ là trang để bạn truy cập vào Chatbot Meta AI.

Tháng 4 năm 2024, Meta đã “trình làng” Meta AI, chatbot mạnh mẽ này đã được triển khai và tích hợp vào toàn bộ hệ sinh thái ứng dụng của Meta, bao gồm Facebook, Instagram, WhatsApp, và Messenger. Meta AI cũng có sẵn trên web và trong các sản phẩm AR/VR của Meta như kính thông minh Ray-Ban và kính VR Quest.

Bạn có thể truy cập vào Meta AI ở link: meta.ai. Tuy nhiên, hiện tại ở Việt Nam chúng ta sẽ không sử dụng được những tính năng AI của Meta nhé.

Meta AI khong the dung o Viet Nam jpg
Meta AI là gì? 4 cách sử dụng AI của Facebook miễn phí 10

CEO của Meta, Mark Zuckerberg, tự tin tuyên bố, “Chúng tôi tin rằng Meta AI hiện là trợ lý AI thông minh nhất mà bạn có thể sử dụng miễn phí.”

Lời khẳng định táo bạo này nhấn mạnh tham vọng của công ty trong việc cung cấp cho người dùng một trải nghiệm AI tiên tiến, dễ tiếp cận và linh hoạt trên các nền tảng của mình.

Tuy nhiên thì… thật sự con hàng Meta AI không xịn như Mark giới thiệu, bao trùm là sự thất vọng như cái mê ta vợt :V (Metaverse) hồi đại dịch.

Meta AI có gì khác so với các AI khác?

Meta AI là một multi-modal generative AI giống như các chatbot khác như ChatGPT, Microsoft Copilot, hay Google Gemini.

Tuy nhiên, điều làm Meta AI nổi bật là sự tích hợp với dữ liệu thời gian thực từ các công cụ tìm kiếm Google và Bing, điều này khiến người dùng sẽ không cần phải thoát Facebook, Instagram để đi chat với Gemini hay ChatGPT.

Mô hình nền tảng của Meta AI là Llama 3 mã nguồn mở do chính họ phát triển. Mô hình AI tiên tiến này cho phép Meta AI tham gia vào các cuộc trò chuyện giống như con người, hiểu các truy vấn phức tạp và tạo ra các phản hồi chính xác, phù hợp.

Mô hình Llama 3 thiết kế để tiếp cận với các nhà phát triển, nhà nghiên cứu và doanh nghiệp, thúc đẩy sự hợp tác và đổi mới trong cộng đồng AI và thật sự là họ đã làm được điều đó.

Mặc dù Meta AI có thể chạy đua chatbot AI muộn hơn một số đối thủ cạnh tranh, nhưng mô hình mã nguồn mở của họ lại là tiền đề để Mistral AI, Perplexity,… phát triển siêu mạnh mẽ dựa trên mô hình Llama.

Các Tính Năng Chính của Meta AI

Khả Năng Giao Tiếp

Meta AI cung cấp các khả năng trò chuyện AI tiên tiến cho phép nó tham gia vào các cuộc đối thoại giống như con người với người dùng. Một số tính năng chính bao gồm:

 • Trả lời câu hỏi và cung cấp thông tin: Meta AI có thể hiểu các truy vấn ngôn ngữ tự nhiên và cung cấp các phản hồi thông tin, phù hợp trên nhiều chủ đề.
 • Đưa ra đề xuất: Cần gợi ý cho một nhà hàng tuyệt vời gần đây hoặc bộ phim mới hay để xem? Hãy hỏi Meta AI. Nó có thể cung cấp các đề xuất cá nhân dựa trên sở thích của bạn.
 • Xử lý các nhiệm vụ ngôn ngữ phức tạp: Meta AI được vận hành bởi xử lý ngôn ngữ tự nhiên tiên tiến, cho phép nó xử lý các thách thức ngôn ngữ phức tạp. Nó có thể hỗ trợ các nhiệm vụ như dịch giữa các ngôn ngữ, phân tích và tóm tắt văn bản, và thậm chí tạo đoạn mã dựa trên hướng dẫn ngôn ngữ tự nhiên.
 • Tương tác với các nhân vật AI độc đáo: Meta AI có 28 “nhân vật” AI riêng biệt mà người dùng có thể trò chuyện. Mỗi nhân vật có cá tính, nền tảng và lĩnh vực chuyên môn riêng. Từ các bản tái hiện kỹ thuật số của các ngôi sao đến các nhân vật gốc, những nhân vật này mang lại trải nghiệm đàm thoại đa dạng và thú vị.

Tạo Hình Ảnh

Ngoài các kỹ năng đàm thoại, Meta AI còn có khả năng tạo hình ảnh ấn tượng nhờ sự tích hợp với mô hình hình ảnh Emu của Meta. Người dùng có thể tận dụng các tính năng này để nâng cao khả năng sáng tạo của mình:

 • Tạo hình ảnh từ văn bản: Cung cấp cho Meta AI một mô tả văn bản và nó sẽ tạo ra một hình ảnh tương ứng từ đầu. Ví dụ, bạn có thể yêu cầu nó tạo “một bức tranh màu nước về hoàng hôn trên biển” và Meta AI sẽ sản xuất một hình ảnh gốc phù hợp với lệnh đó.
 • Chỉnh sửa hình ảnh hiện có: Có một bức ảnh bạn muốn thay đổi? Meta AI cũng có thể giúp bạn với điều đó. Yêu cầu nó thay đổi phong cách của hình ảnh để trông như tác phẩm của một nghệ sĩ cụ thể, hoặc thay đổi nền mà vẫn giữ nguyên chủ thể. Khả năng là vô tận.
 • Làm động hình ảnh tĩnh: Meta AI có thể làm sống động các hình ảnh tĩnh bằng cách làm động chúng theo yêu cầu của bạn. Chỉ định cách bạn muốn hình ảnh được làm động và Meta AI sẽ tạo ra một ảnh GIF bắt mắt mà bạn có thể chia sẻ.

Tích Hợp Trong Các Ứng Dụng Meta

Một trong những tính năng nổi bật của Meta AI là cách nó tích hợp liền mạch vào hệ sinh thái các ứng dụng xã hội phổ biến của Meta. Nó luôn sẵn sàng và dễ dàng truy cập:

 • Truy cập trong ứng dụng: Meta AI có thể truy cập trực tiếp trong giao diện của Facebook, Instagram, WhatsApp, và Messenger. Chỉ cần tìm biểu tượng hoặc thanh tìm kiếm Meta AI để bắt đầu tương tác. Không cần chuyển sang ứng dụng khác.
 • Tra cứu thông tin thời gian thực: Với Meta AI, bạn có thể nhanh chóng tìm kiếm web để có thông tin cập nhật mà không cần rời khỏi ứng dụng hiện tại của mình. Nhận câu trả lời, khám phá các chủ đề và thỏa mãn sự tò mò ngay lập tức.
 • Nâng cao cuộc trò chuyện với phương tiện truyền thông do AI tạo ra: Sử dụng Meta AI để tạo hình ảnh, nhãn dán và GIF độc đáo liên quan đến cuộc trò chuyện của bạn. Làm sống động cuộc trò chuyện và thể hiện bản thân một cách trực quan với phương tiện truyền thông do AI tạo ra ngay lập tức.

Cách sử dụng Meta AI của Facebook

Cách 1: dùng VPN để truy cập vào Meta AI

Có lẽ bạn vừa thử truy cập vô Meta AI ở trên và hiện một cái thông báo chà bá như thế này đúng chứ 😂:

“Chưa thể dùng Meta AI tại quốc gia của bạn. Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể tìm hiểu thêm về AI tại Meta.” 

Hiện tại thì chỉ cung cấp cho vài quốc gia sử dụng thử nghiệm mà thôi, và trong đó dĩ nhiên là có Mỹ.

Vì thế, cách đơn giản để truy cập trực tiếp vào Meta AI là bạn sẽ cần sử dụng VPN rồi “du lịch” qua Mỹ để trải nghiệm con Meta AI.

Cách làm như sau:

Bước 1: bạn sử dụng một số VPN mạnh như Nord, ExpressVPN hoặc bạn có thể tải CyberGhost VPN về cài đặt và bấm thử 1 ngày để kết nối IP sang Mỹ. Cứ vào mail.tm tạo 1 mail ảo rồi xác thực là được.

Cybergosht
Meta AI là gì? 4 cách sử dụng AI của Facebook miễn phí 11

Bước 2: sau khi mở trình duyệt lên, vào link meta.ai rồi đăng nhập Facebook của bạn vào.

Bước 3: đồng ý các yêu cầu và bắt đầu sử dụng thôi.

Quá đơn giản đúng không. Trong đó, nếu bạn muốn trải nghiệm sương sương thì CyberGhost VPN sẽ lý tưởng để bạn thử.

Và cuối cùng thì bùm! Bạn đã có thể truy cập vào trong Meta AI rồi đó.

Hướng dẫn về giao diện của Meta AI

Giao diện của Meta AI khá đơn giản, chỉ bao gồm 2 phần chính là: chat và tạo ảnh. Tiếp theo, chúng ta sẽ đi tìm hiểu sương sương về giao diện của Meta AI trên nền web ha.

Chat với Meta AI

Chat: bạn chỉ cần giao tiếp và hỏi trả lời đơn giản, nó sẽ khá ổn. Đối với những thứ phức tạp hơn thì bạn nên sử dụng các mô hình khác 🙁

Tuy nhiên, bạn sẽ phải sử dụng tiếng anh để chat với Meta AI, mô hình này rất mạnh tiếng Việt, nhưng họ “say no” và hạn chế khả năng trả lời bằng các ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh.

meta khong tra loi tieng viet
Meta AI là gì? 4 cách sử dụng AI của Facebook miễn phí 12

Mình thật sự ấn tượng từ mô hình Llama 2 của họ luôn chứ không cần phải đến năm 2024 này ấy, khi ChatGPT còn trả lời tiếng Việt sượng trân thì mô hình Llama 2 đã trả lời kiểu rất mượt mà.

Nhưng cũng có cách để bạn có thể chat bằng tiếng Việt với Meta AI á, để xíu nữa mình hướng dẫn thêm ở dưới.

Tạo ảnh với Meta AI

Ngoài phần Chat ra, bạn có thể chọn vào mục Imagine để tạo ảnh. 

Cách prompt tạo ảnh khá đơn giản như của Dall E hay Bing, bạn chỉ cần nhập mô tả ảnh bạn mong muốn và nhấn Enter xong đợi một xíu là có ảnh.

Cach tao anh voi Meta AI jpg
Meta AI là gì? 4 cách sử dụng AI của Facebook miễn phí 13

Sau khi tạo ảnh xong, bạn sẽ có 3 lựa chọn với ảnh đó gồm:

 • Nút tạo lại: tạo lại ảnh đó một lần nữa
 • Nút Edit: dùng để điều chỉnh lại prompt của bạn hoặc thêm các yếu tố khác vào
 • Nút Animate: dùng để làm cho ảnh động một chút xíu nhìn khá ngầu 😂

Đối với mỗi ảnh hoặc ảnh động, bạn có thể bấm nút tải về thiết bị của mình: ảnh ở định dạng jpeg và ảnh động ở định dạng mp4 chứ không phải gif nhé. Kết quả đây:

Ở trên là ảnh thường, còn ở dưới là ảnh động, tui đã chuyển từ mp4 thành gif để bạn xem á.

a neon frog in a bioluminescent jungle
Meta AI là gì? 4 cách sử dụng AI của Facebook miễn phí 14
a neon frog in a bioluminescent jungle
Meta AI là gì? 4 cách sử dụng AI của Facebook miễn phí 15

Ngoài ra, các đoạn chat trước đó của bạn, ảnh đã tạo, animate đã tạo nó sẽ lưu ở phần History.

Cách 2 3 4: sử dụng Meta AI bằng cách chat với Llama 3

Để xử lý trường hợp “Chưa thể dùng Meta AI tại quốc gia của bạn”, một cách đơn giản hơn, không cần cài App VPN gì hết thì cũng có, nhưng nó sẽ hơi khác một tí so với chat ở meta.ai.

Phương pháp đó là: Bạn sẽ chat trực tiếp với mô hình Llama 3 của Meta luôn. 

Hiện tại, cách tốt nhất để chat trực tiếp nhưng có khả năng tương đối giống với trên meta.ai là bạn sử dụng labs.perplexity.ai, họ có cung cấp 3 dạng mô hình chính bao gồm:

 • Có chữ Online: đây là những mô hình có khả năng truy cập trực tiếp vào internet và dò các nội dung tương đối thời gian thực. Nó có khả năng trả lời tiếng Việt rất tốt đối với những câu hỏi ngắn.
 • Có chữ Chat: nó sẽ ưu tiên việc tạo ra các đoạn hội thoại con người nhất để giao tiếp với bạn và bằng một cách thần kỳ khi hỏi tiếng Việt nó sẽ trả lời lại bằng tiếng Anh, bạn sẽ cần phải gõ thêm “trả lời bằng tiếng Việt” lúc này nó sẽ trả lời lại bằng tiếng Việt với bạn. Ngoài ra, nó không thể truy cập internet nhé.
 • Những cái còn lại: chủ yếu là các mô hình mã nguồn mở của Meta AI, Mistral AI, của họ huấn luyện và họ dùng để thử nghiệm trước khi đưa vào bản chính thức trong Perplexity.

Cách sử dụng thì bạn cứ chuyển đổi giữa các mô hình và thử nghiệm tới khi nào chán thì thôi.

Ví dụ, bạn có thể hỏi về thời tiết, drama, anime,…

Cach chat voi mo hinh llama 3 jpg
Meta AI là gì? 4 cách sử dụng AI của Facebook miễn phí 16

Hình như không có nhiều người sử dụng lắm, nên bạn có thể nói là chat không giới hạn với các mô hình này cho tới lúc có nhiều người hơn 🙂

Ngoài ra, còn cách khác như sử dụng: you.com, poe.com,… Những trang này sẽ giới hạn tốc độ, số lượt lần trả lời,… Nên labs.perplexity.ai vẫn là chân ái ở thời điểm hiện tại cho đến khi ông Mark thả Meta AI cho ngừ dùng Việt Nam.

Ngoài ra của ngoài ra, họ có tích hợp Meta AI trong các ứng dụng như Facebook, Whatsapp hay Instagram luôn, một người bạn ở xa của mình chụp cho mình xem, lên mạng thì cũng thấy.

Nhưng mình thử sử dụng VPN thì trong ứng dụng không hiện 🙁nhưng các bạn có thể thử vào phần Chat trong mấy ứng dụng đó, tìm Meta AI xem thử có chat được không nhé.

Túm lại

Tuy tỉ lệ người tìm về Meta AI rất thấp, nhưng mô hình của họ thì xịn thật nên mình vẫn phải viết một bài để chính mình tìm hiểu thêm về nó rối chia sẻ lại một tí với bạn.

Các tính năng khác như tính cách, hay nhiều cái khác họ có giới thiệu nhưng mình chưa trải nghiệm được nên cũng chỉ dẫn lại thông tin thôi. Nếu bạn trải nghiệm được rồi hãy bình luận lại để mình xin ké thông tin với nha, cảm ơn bạn nhiều.

Câu Hỏi Thường Gặp

Meta AI hiện có sẵn ở những quốc gia nào?

Tính đến tháng 6 năm 2024, Meta AI có sẵn ở Hoa Kỳ, Canada, Vương quốc Anh, Úc, và một số quốc gia khác. Meta đang dần triển khai tính năng này đến nhiều khu vực hơn.

Tôi có thể sử dụng Meta AI bằng các ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh không?

Hiện tại, Meta AI chỉ hỗ trợ tiếng Anh. Tuy nhiên, Meta có kế hoạch giới thiệu hỗ trợ đa ngôn ngữ trong các bản cập nhật tương lai.

Meta AI có miễn phí không?

Có, Meta AI hoàn toàn miễn phí cho tất cả người dùng của các ứng dụng Meta. Không có phí ẩn hoặc phí đăng ký.

Meta AI xử lý quyền riêng tư và dữ liệu người dùng như thế nào?

Meta rất coi trọng quyền riêng tư của người dùng. Tất cả các cuộc trò chuyện với Meta AI đều được mã hóa đầu cuối, và AI chỉ có quyền truy cập vào các tin nhắn trực tiếp đề cập đến nó về lý thuyết là thế 🙂

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *