Microsoft Copilot là gì? 5 bước khai thác toàn diện [siêu chi tiết]

Microsoft Copilot là gì

Bạn đang tìm ChatGPT có thể truy cập các thông tin thời gian thực? Từ hỏi thời tiết cho đến các drama gần đây hay bạn muốn sử dụng miễn phí GPT-4 thì Microsoft Copilot sẽ là lựa chọn số 1 của bạn.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về Microsoft Copilot là gì cũng như cách khai thác nó tối đa trên phiên bản web lẫn trong các ứng dụng nha.

Hiểu về Microsoft Copilot

Phần lớn chúng ta sẽ biết Microsoft Copilot trên nền web tích hợp trong Bing hoặc trình duyệt Edge thì trước đây nó tên là Bing AI. Nhưng sau đó, họ đổi tên thành Microsoft Copilot cho đồng bộ mục tiêu làm ngừ ta lộn tùm lum, trong bài này mình cũng sẽ giúp bạn phân biệt giữa tụi nó he.

Microsoft Copilot là gì?

Microsoft Copilot (trước đây là Bing AI) là một trợ lý AI tiên tiến được tích hợp vào Bing và các ứng dụng Microsoft 365 như Word, Excel và Outlook. Copilot được thiết kế để giúp người dùng nâng cao năng suất và tối ưu hóa quy trình làm việc. Bằng cách cung cấp các gợi ý theo thời gian thực, tự động hóa các nhiệm vụ lặp đi lặp lại và hỗ trợ các hoạt động phức tạp, Copilot hoạt động như một đồng nghiệp kỹ thuật số, giúp công việc hàng ngày của bạn trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Microsoft Copilot là gì
Microsoft Copilot là gì? 5 bước khai thác toàn diện [siêu chi tiết] 9

Nếu bạn là người sử dụng Copilot từ thời nó mới giới thiệu và chỉ có thể sử dụng trên trình duyệt Edge, bạn sẽ thấy ban đầu nó trả lời… nhưng hiện tại, họ đã mở và bạn có thể kết hợp sử dụng trên Chrome hoặc bất cứ trình duyệt nào như ChatGPT.

Bạn muốn sử dụng ChatGPT nhưng có thể trả lời với thời gian thực? Vậy, Microsoft Copilot chính là “con hàng” tốt nhất ở thời điểm hiện tại. Bạn vừa có thể tận dụng công nghệ GPT-4 của OpenAI vừa kết hợp với các nội dung tìm kiếm trên Bing.

Microsoft Copilot hoạt động như thế nào?

Copilot sử dụng mô hình Microsoft Prometheus, được xây dựng trên nền tảng mô hình ngôn ngữ lớn GPT-4 của OpenAI. Mô hình này đã được tinh chỉnh bằng các kỹ thuật học có giám sát và học tăng cường để cung cấp sự trợ giúp theo ngữ cảnh và cải thiện hiệu suất theo thời gian.

Copilot cung cấp giao diện hội thoại tương tự như ChatGPT, giúp người dùng tương tác dễ dàng và nhận được sự trợ giúp theo ngữ cảnh công việc của họ. Khi người dùng nhập yêu cầu hoặc câu hỏi, Copilot sẽ phân tích ngữ cảnh và cung cấp các gợi ý hoặc thực hiện các nhiệm vụ tự động hóa để hỗ trợ người dùng không khác gì ChatGPT nhưng có khả năng vào internet.

Microsoft Prometheus là gì?

Chắc chúng ta sẽ phải nói riêng về dự án Prometheus của Microsoft vì nó khá là đặc biệt:

Microsoft Prometheus là mô hình AI được sử dụng trong Copilot, kết hợp các thành phần từ mô hình GPT-4 của OpenAI và các kỹ thuật tìm kiếm của Bing. Prometheus sử dụng một thành phần gọi là Orchestrator, có nhiệm vụ tạo ra các truy vấn tìm kiếm lặp đi lặp lại để kết hợp chỉ mục tìm kiếm của Bing và kết quả với các mô hình ngôn ngữ lớn của OpenAI như GPT-4, GPT-4 Turbo và GPT-4o.

Orchestrator hoạt động bằng cách liên tục tạo ra các truy vấn tìm kiếm dựa trên yêu cầu của người dùng và sau đó kết hợp các kết quả tìm kiếm từ Bing với các mô hình ngôn ngữ lớn để cung cấp câu trả lời hoặc gợi ý chính xác và phù hợp nhất. Quá trình này giúp Copilot có thể truy cập và sử dụng dữ liệu từ internet một cách hiệu quả, cung cấp thông tin cập nhật và chính xác cho người dùng.

Nếu bạn hông biết ông Prometheus thì mình có biết á tại mình thích thần thoại Hy Lạp, ổng là một vị thần rất đặc biệt và là thần giúp đỡ con người rất nhiều từ việc thổi linh hồn cho mấy hình nhân Zeus nặng ra, cho đến đem thức ăn cho loài người và ông cũng đem đến thứ tạo ra loài người tốt hơn: lửa.

Tóm lại thì có vẻ Microsoft muốn phát triển một dự án có thể giúp loài người trở nên xịn hơn nữa bằng cách trao lửa Copilot 🙂

Jacob Jordaens Prometheus bound
Microsoft Copilot là gì? 5 bước khai thác toàn diện [siêu chi tiết] 10

Các tính năng chính của Microsoft Copilot trên Bing

Nếu ChatGPT nhắm đến mọi đối tượng sử dụng thì Microsoft Copilot lại trang bị nhiều tính năng làm cho nó trở thành một công cụ rất xịn sò phù hợp sử dụng cho công việc kinh doanh và cá nhân. Một số tính năng chính như:

 • Gợi ý theo thời gian thực: Khi bạn làm việc, Copilot cung cấp các mẹo và gợi ý hữu ích. Ví dụ, nếu bạn đang soạn thảo email trong Outlook, Copilot có thể gợi ý cách diễn đạt câu tốt hơn hoặc sửa lỗi ngữ pháp khi bạn gõ khá hay.
 • Trả lời câu hỏi và cung cấp thông tin chi tiết: Khi bạn đặt một câu hỏi trên Bing, Copilot sẽ phân tích và hiểu ý định của bạn. Nó sẽ tìm kiếm thông tin liên quan từ các nguồn uy tín và tổng hợp câu trả lời chi tiết, dễ hiểu.
 • Tạo nội dung theo yêu cầu: Copilot có thể giúp bạn viết các đoạn văn bản ngắn như mô tả sản phẩm, tiêu đề quảng cáo hay các ý tưởng cho bài viết blog. Bạn chỉ cần cung cấp một vài từ khóa hoặc chủ đề, Copilot sẽ tạo ra nội dung phù hợp.
 • Tóm tắt và so sánh thông tin: Với các trang web hay tài liệu dài, Copilot có thể giúp bạn tóm tắt những điểm chính và trích dẫn đoạn văn quan trọng. Nó cũng hỗ trợ so sánh thông tin từ nhiều nguồn để bạn có cái nhìn tổng quan.

Các tính năng chính của Microsoft Copilot trên Office

 • Soạn thảo văn bản thông minh với Word: Copilot tích hợp trong Word giúp việc viết lách trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Nó có thể gợi ý cách diễn đạt, sửa lỗi chính tả, ngữ pháp và đưa ra các ý tưởng để làm phong phú nội dung.
 • Tạo bài thuyết trình ấn tượng với PowerPoint: Với Copilot, việc thiết kế các slide thuyết trình chuyên nghiệp trở nên đơn giản. Chỉ cần cho Copilot biết chủ đề và ý tưởng chính, nó sẽ gợi ý bố cục, hình ảnh minh họa và tạo hiệu ứng thị giác hấp dẫn.
 • Phân tích dữ liệu nhanh với Excel: Copilot trong Excel giúp bạn tạo biểu đồ, pivot table và phân tích dữ liệu chỉ với vài thao tác đơn giản. Nó cũng có thể dự đoán xu hướng và đưa ra đề xuất dựa trên dữ liệu.

Cách sử dụng Microsoft Copilot

Sử dụng Microsoft Copilot trên Web 

Nếu bạn muốn sử dụng Microsoft Copilot miễn phí, bạn chỉ cần truy cập vào Bing Copilot hoặc Microsoft Copilot Web và sử dụng hoàn toàn miễn phí trên bất kỳ trình duyệt nào.

Trong một số trường hợp, họ sẽ yêu cầu bạn đăng nhập để lưu lại các cuộc hội thoại. Ngoài ra, bạn sẽ có 15 lần tạo ảnh bằng AI trên Microsoft Designer.

Tuy nhiên, mình khuyến khích bạn sử dụng Edge để dùng Copilot, bởi vì giao diện trên Edge của Copilot xịn hơn rất nhiều, nó sẽ hỗ trợ bạn nhiều tính năng hơn trên Chrome. Ngoài ra thì nó sẽ tối ưu ram hơn so với Chrome một chút.

Nhưng đổi lại, bạn sẽ cần phải hy sinh sự đồng bộ của tài khoản Google trên nhiều thiết bị. Đừng giống mình, vì lười, vì đam mê sự đồng bộ mà vẫn quyết tâm dùng Chrome.

tinh nang Microsoft Copilot tren Bing
Microsoft Copilot là gì? 5 bước khai thác toàn diện [siêu chi tiết] 11

Điểm danh sương sương các tính năng trên Edge có mà các trình duyệt khác thì không khi sử dụng Copilot he:

 1. Bạn bấm vào nút đó để kích hoạt Copilot 
 2. Nó bao gồm 2 chức năng:
  1. Chat: bạn có thể dùng để chat bình thường
  2. Compose: dùng để tạo ra các nội dung bài viết, soạn thảo chuyên nghiệp hơn.
 3. Bạn sẽ có 2 phần bao gồm:
  1. Chats: nó bao gồm phần Copilot để giao tiếp, chat, Designer dùng để tạo hình ảnh.
  2. Plugin: bạn có thể tích hợp thêm nhiều ứng dụng con như: tạo nhạc, kho công thức nấu ăn, tìm chuyến bay, so sánh giá cả (chỉ ở Mỹ),…
 4. Chỗ chứa các phần chat trước đó của bạn.
 5. Là chỗ để bạn chat, bạn có thể yêu cầu tạo hình ảnh, âm nhạc,… (nếu có bật tính năng bên plugin). Ngoài ra, bạn có thể nhấn nút @ rồi gọi một thứ cụ thể như trang web hoặc các thứ nó hiện trong phần gợi ý của tùy người.
 6. Đây là chỗ gợi ý một số thao tác mà Copilot nghĩ là bạn sẽ thực hiện, ví dụ như mình mở bài blog nó sẽ tự động hiểu là đi tóm tắt bài đó.

Sử dụng Microsoft Copilot trên Office

Để bắt đầu sử dụng Microsoft Copilot trong các ứng dụng của Microsoft 365 thì bạn sẽ cần phải mua gói Pro.

Nếu bạn chỉ muốn dùng thử, Microsoft có gói dùng thử 30 ngày để bạn có thể trải nghiệm á, bạn chỉ cần bấm vào Try Copilot Pro làm theo các hướng dẫn cụ thể là add thẻ VISA hoặc Mastercard vào là được. Nhưng nhớ bấm huỷ duy trì sau khi đăng ký xong nha, nếu quên là nó trừ tiền bạn á.

Sau khi đăng ký xong, bạn hãy làm theo các bước sau để kích hoạt và sử dụng:

 1. Kích hoạt Copilot: Mở cài đặt Microsoft 365 của bạn trên máy tính. Trong menu cài đặt, tìm tùy chọn để kích hoạt Copilot. Điều này có thể nằm dưới một phần như “AI features” hoặc “Productivity tools.”
 2. Thiết lập: Làm theo hướng dẫn trên màn hình để kích hoạt Copilot. Điều này có thể bao gồm việc cấp quyền cho Copilot truy cập vào tài liệu, email và các dữ liệu khác trong Microsoft 365 của bạn. Các quyền này là cần thiết để Copilot cung cấp sự trợ giúp theo ngữ cảnh.
 3. Tích hợp: Khi đã kích hoạt, bạn sẽ thấy Copilot như một tùy chọn trong các ứng dụng Microsoft 365 của bạn. Ví dụ, trong Word, bạn có thể thấy biểu tượng Copilot trên thanh công cụ. Nhấp vào biểu tượng này để truy cập các tính năng của Copilot và bắt đầu nhận sự trợ giúp với các nhiệm vụ của bạn.
f1ad627d a5ea 4e2c 8f6d 9e1945e8e669
Microsoft Copilot là gì? 5 bước khai thác toàn diện [siêu chi tiết] 12

Sử dụng Microsoft Copilot cho các công việc hàng ngày

Dưới đây là cách bạn có thể sử dụng Microsoft Copilot cho các công việc hàng ngày:

 1. Soạn thảo Email: Khi viết email trong Outlook, Copilot có thể gợi ý các cụm từ, sửa lỗi ngữ pháp và thậm chí giúp bạn cấu trúc thông điệp hiệu quả hơn. Ví dụ, nếu bạn đang cảm ơn một khách hàng, Copilot có thể gợi ý, “Thank you for your business. We value your partnership.”
  Ví dụ: Nếu bạn đang viết email để lên lịch một cuộc họp, bạn có thể gõ, “I would like to schedule a meeting to discuss the project status.” Copilot có thể gợi ý thêm chi tiết như thời gian và ngày dự kiến, làm cho email của bạn hoàn chỉnh và hiệu quả hơn.
 2. Tạo tài liệu: Trong Word, Copilot có thể hỗ trợ định dạng tài liệu của bạn, gợi ý tiêu đề và thậm chí giúp bạn biên soạn nội dung. Ví dụ, nếu bạn đang viết một báo cáo, Copilot có thể giúp tổ chức các phần và đảm bảo định dạng nhất quán.
  Ví dụ: Nếu bạn đang viết một đề xuất kinh doanh, Copilot có thể gợi ý cấu trúc với các phần như Executive Summary, Objectives, Methodology, và Budget. Điều này đảm bảo tài liệu của bạn được tổ chức tốt và chuyên nghiệp.
 3. Quản lý lịch trình: Trong Outlook, Copilot có thể giúp lên lịch các cuộc họp, đặt lời nhắc và quản lý lịch của bạn. Ví dụ, bạn có thể yêu cầu Copilot “schedule a meeting with the team for next Monday at 10AM,” và nó sẽ tìm thời gian phù hợp và gửi lời mời.
  Ví dụ: Copilot cũng có thể nhắc nhở bạn về các nhiệm vụ và hạn chót sắp tới. Nếu bạn có một hạn chót quan trọng đang đến gần, Copilot có thể nhắc nhở bạn vài ngày trước, đảm bảo bạn có đủ thời gian để hoàn thành công việc.
 4. Phân tích dữ liệu: Trong Excel, Copilot có thể hỗ trợ phân tích dữ liệu bằng cách gợi ý các công thức, tạo biểu đồ và xác định các xu hướng. Ví dụ, nếu bạn có một tập dữ liệu lớn, Copilot có thể giúp bạn tóm tắt dữ liệu và làm nổi bật các thông tin quan trọng.
  Ví dụ: Nếu bạn đang phân tích dữ liệu bán hàng, Copilot có thể gợi ý sử dụng pivot table để tóm tắt doanh số theo khu vực. Nó cũng có thể giúp bạn tạo biểu đồ cột để hình dung số liệu bán hàng.

Cách đưa ra yêu cầu cho Microsoft Copilot

Kỹ thuật đưa ra yêu cầu hiệu quả

Để có kết quả tốt nhất từ Microsoft Copilot, hãy sử dụng các yêu cầu rõ ràng và ngắn gọn. Hãy cụ thể về những gì bạn cần.

Ví dụ: Thay vì nói, “Help me with this,” hãy nói “Draft an email to the team about the project update.” Các hướng dẫn rõ ràng giúp Copilot hiểu nhu cầu của bạn tốt hơn và cung cấp sự trợ giúp chính xác hơn.

Dưới đây là một số mẹo để đưa ra yêu cầu hiệu quả:

 1. Cụ thể: Nêu rõ ràng những gì bạn cần giúp đỡ. Ví dụ, “Create a summary of this data in Excel” cụ thể hơn “Help with Excel.”
 2. Cung cấp ngữ cảnh: Cung cấp đủ ngữ cảnh để Copilot hiểu yêu cầu của bạn. Ví dụ, “Draft an email to thank the client for their business” cung cấp ngữ cảnh giúp Copilot tạo ra gợi ý phù hợp hơn.
 3. Sử dụng ngôn ngữ đơn giản: Tránh sử dụng ngôn ngữ phức tạp hoặc thuật ngữ chuyên ngành. Ngôn ngữ đơn giản và rõ ràng giúp Copilot hiểu yêu cầu của bạn dễ dàng hơn.

Ví dụ về các yêu cầu

Dưới đây là một số ví dụ về các yêu cầu bạn có thể sử dụng với Copilot:

 1. Email: “Draft an email to thank the client for their business.” Yêu cầu này cung cấp hướng dẫn rõ ràng và ngữ cảnh, cho phép Copilot tạo ra một email hoàn chỉnh và lịch sự.
 2. Báo cáo: “Create a summary of this data in Excel.” Yêu cầu này cụ thể và rõ ràng, giúp Copilot hiểu chính xác những gì bạn cần.
 3. Lịch trình: “Set up a meeting with Sarah for next Monday.” Yêu cầu này cung cấp các chi tiết cần thiết để Copilot lên lịch cuộc họp hiệu quả.
 4. Định dạng tài liệu: “Format this document with headings and bullet points.” Yêu cầu này cho Copilot biết chính xác cách bạn muốn định dạng tài liệu của mình.
 5. Phân tích dữ liệu: “Create a bar chart from this sales data.” Yêu cầu này giúp Copilot hiểu rằng bạn cần một biểu đồ trực quan hóa dữ liệu bán hàng của mình.

Một số cách sử dụng Copilot đỉnh cao

Copilot trên Bing – Bạn đồng hành tìm kiếm thông tin

Hỏi đáp nhanh gọn

Cái này quá là phổ biến rồi he, khi tìm kiếm trên Edge, bạn sẽ thấy Copilot tự động trả lời câu hỏi của bạn, sau đó mới đến các kết quả tìm kiếm trên web và họ triển khai từ lâu lắm rồi. Trong khi đó gần đây, Google cũng thử nghiệm tính năng y chang ở Mỹ thì bị chửi quá chừng 🙂

Ví dụ, bạn muốn tìm công thức làm bánh mì. Chỉ cần gõ “Làm thế nào để làm bánh mì tại nhà” và bùm! Copilot sẽ đưa ra hướng dẫn chi tiết, dễ hiểu với từng bước cụ thể. Quá tiện lợi phải không?

Tóm tắt nội dung web

Khi sử dụng Copilot trên Bing, bạn có thể mở sidebar và kêu Copilot “Tóm tắt nội dung chính của trang này” và bạn sẽ có ngay bản tóm tắt súc tích, đầy đủ ý quan trọng trên trang.

Hiện tại, thì nó chỉ hoạt động trên trình duyệt Edge thôi á, còn các trình duyệt khác thì họ không hỗ trợ và chắc cũng không hỗ trợ tính năng vậy làm gì 🙂Dồn ngừ ta qua dùng Edge chứ 🙂

Ví dụ: mình yêu cầu Copilot tóm tắt bài viết của mình viết về Copilot là cái bài bạn đang đọc luôn á.

tinh nang Copilot la gi
Microsoft Copilot là gì? 5 bước khai thác toàn diện [siêu chi tiết] 13

So sánh

Ví dụ, bạn đang phân vân giữa iPhone 15 và Samsung S24? Để Copilot so sánh giúp bạn! Chỉ cần hỏi “So sánh điện thoại iPhone 15 và Samsung Galaxy S24”, Copilot sẽ đưa ra bảng so sánh cấu hình, tính năng, giá cả một cách trực quan. Việc lựa chọn sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết!

Copilot trong Office – Cộng sự đắc lực của bạn

Lưu ý, hầu hết các tác vụ ở trên bộ Office hỗ trợ tiếng Việt khá cùi bắp, nên bạn sẽ cần phải sử dụng tiếng Anh hoặc mở sẵn Google Dịch và dùng 🙂

Soạn Word

Bạn chỉ cần gợi ý như “Viết đoạn mở bài cho bài viết về tầm quan trọng của bảo vệ môi trường”, Copilot sẽ tạo ra một đoạn văn phù hợp thu hút người đọc. Bạn cũng không phải lo lắng về lỗi chính tả hay ngữ pháp vì Copilot sẽ tự động nhận diện và gợi ý sửa lỗi khá ổn áp với tiếng Anh.

Tạo Slide PowerPoint

Nếu bạn chưa biết thì bây giờ bạn sẽ biết, Copilot có khả năng hỗ trợ bạn trong việc xây dựng slide nền và không đụng hàng với ai.

Bạn cần chuẩn bị một bài thuyết trình về lợi ích của yoga? Bạn chỉ cần yêu cầu Copilot “Tạo bài thuyết trình 5 slide về lợi ích của yoga”, và bạn sẽ có ngay khung bài với các slide chính, gợi ý nội dung. Copilot còn giúp bạn chọn hình ảnh, biểu đồ minh họa sẵn luôn, bạn chỉ cần chỉnh sửa một chút theo ý bạn là có ngay bài thuyết trình đỉnh cao!

Phân tích dữ liệu Excel

Những việc khá phức tạp như tạo biểu đồ so sánh doanh thu 5 năm gần đây, bạn chỉ cần bảo Copilot “Tạo biểu đồ cột so sánh doanh thu của công ty trong 5 năm qua”, trong nháy mắt bạn sẽ có ngay biểu đồ trực quan, đẹp mắt. Copilot còn giúp bạn phân tích xu hướng, dự đoán tương lai chỉ với một yêu cầu đơn giản. Excel sẽ xử lý mọi thứ, bạn chỉ việc ngồi hưởng thụ kết quả!

Nhưng quan trọng là bạn phải KIỂM TRA KIỂM TRA KIỂM TRA cái gì quan trọng nhắc lại 300 lần. Khi làm việc và sử dụng AI việc quan trọng nhất vẫn là KIỂM TRA KIỂM TRA KIỂM TRA lại các kết quả của chúng tạo.

Microsoft Copilot vs. ChatGPT

Sự khác biệt chính

Sự khác biệt chính giữa Microsoft Copilot và ChatGPT bao gồm:

 1. Tích hợp: Copilot được tích hợp vào Microsoft 365, làm cho nó trở thành một phần liền mạch của quy trình làm việc của bạn. Nó được thiết kế để hỗ trợ các nhiệm vụ cụ thể trong các ứng dụng Microsoft 365. ChatGPT, ngược lại, là một AI hội thoại độc lập do OpenAI phát triển. Nó có thể được tích hợp vào nhiều ứng dụng khác nhau nhưng không gắn liền với bất kỳ bộ công cụ cụ thể nào.
  Ví dụ: Copilot có thể giúp bạn định dạng một tài liệu trong Word hoặc tạo biểu đồ trong Excel, trong khi ChatGPT có thể tham gia vào nhiều chủ đề hội thoại khác nhau.
 2. Chức năng: Copilot tập trung vào năng suất trong các ứng dụng Microsoft, cung cấp sự trợ giúp theo ngữ cảnh cụ thể. Nó giúp với các nhiệm vụ như soạn thảo email, tạo tài liệu, phân tích dữ liệu và quản lý lịch trình. ChatGPT là một AI hội thoại đa năng có thể được sử dụng cho nhiều nhiệm vụ khác nhau, từ trả lời câu hỏi đến tham gia vào các cuộc trò chuyện thông thường.
  Ví dụ: Copilot có thể giúp bạn soạn thảo một đề xuất dự án, trong khi ChatGPT có thể giúp bạn động não ý tưởng cho một dự án mới hoặc cung cấp thông tin về nhiều chủ đề khác nhau.
 3. Tương tác người dùng: Copilot được thiết kế để hỗ trợ các nhiệm vụ cụ thể và cải thiện năng suất trong Microsoft 365. Nó cung cấp các gợi ý theo thời gian thực và tự động hóa dựa trên ngữ cảnh công việc của bạn. ChatGPT, ngược lại, được thiết kế cho các tương tác chung hơn và có thể được sử dụng trong hỗ trợ khách hàng, trợ lý ảo và các giao diện hội thoại khác.
  Ví dụ: Copilot có thể gợi ý một công thức trong Excel dựa trên dữ liệu bạn nhập, trong khi ChatGPT có thể trả lời các câu hỏi hoặc cung cấp giải thích về nhiều chủ đề.
Microsoft Copilot vs. ChatGPT
Microsoft Copilot là gì? 5 bước khai thác toàn diện [siêu chi tiết] 14

Tóm lại là Microsoft Copilot sẽ ưu tiên tương tác và khả năng tương thích với các sản phẩm Office của Microsoft; trong khi đó thì ChatGPT của OpenAI thì mở hơn (bao gồm cả tính năng, khả năng tự cá nhân hoá, API của GPT để phát triển ứng dụng).

Bảng so sánh các tính năng giữa Microsoft Copilot và ChatGPT

Tính năngMicrosoft CopilotChatGPT
Điểm mạnh nhấtKhả năng truy cập internet và trả lời thời gian thựcPhổ biến hơn và giao diện dễ sử dụng, có thể cá nhân hoá chatbot
Tích hợpTích hợp vào Bing và các ứng dụng Microsoft 365Có sẵn miễn phí khi truy cập vào ChatGPT.com
Mô hình nền tảngĐược xây dựng dựa trên GPT-4 của OpenAIĐược xây dựng dựa trên GPT-3.5 Turbo của OpenAI
Khả năngĐề xuất thời gian thực, tự động hóa tác vụ, tạo nội dung, tóm tắt và so sánhTrí tuệ nhân tạo hội thoại, tạo nội dung, dịch ngôn ngữ, tóm tắt
Trường hợp sử dụngNâng cao năng suất trong các ứng dụng Office, trả lời chi tiết các câu hỏi trên BingTrả lời câu hỏi chung, tạo nội dung, hỗ trợ lập trình
Giao diện người dùngGiao diện hội thoại trong Bing và các ứng dụng OfficeThường được truy cập thông qua API của OpenAI hoặc các nền tảng tích hợp nó
Chi phí20$/ tháng (không bao gồm bộ Office)20$/ tháng (có 5$ API free mỗi tháng)

Microsoft Copilot và ChatGPT cái nào tốt hơn?

Câu trả lời của mình là bạn dùng cả 2 cái đi 🙂 tụi nó miễn phí hết mà, bạn cần khả năng viết và truy cập internet, Copilot sẽ hỗ trợ, bạn cần tạo 1 con bot cá nhân hoá, vẫn có thể sử dụng ChatGPT và GPT-4o như bình thường. Tận dụng thế mạnh của cả 2 sẽ giúp bạn nhiều hơn á.

Còn nếu bạn chuyển sang trả phí, cái này sẽ tùy thuộc vào nhu cầu của bạn rồi á, bạn cũng có thể tham khảo thêm ý sau của tui khi sử dụng:

 • Chọn Microsoft Copilot nếu bạn ưu tiên khả năng truy cập vào internet , đa dạng tính năng, nhiều lợi ích và tối đa hoá 20$ bạn bỏ ra mỗi tháng. Tuy nhiên, chắc chắn họ sẽ thu thập thông tin của bạn và hiện quảng cáo ở bất kỳ đâu. Window 11 đầy quảng cáo 🙂 đấy thôi.
 • Chọn ChatGPT nếu bạn thích sự quen thuộc của ChatGPT, khả năng tạo bot chat tuỳ chỉnh ở mức độ cao và hay bạn là một nhà phát triển ứng dụng cần API để đi làm chuyện khác. Tuy nhiên, bạn sẽ không có nhiều lợi ích như gói của Microsoft Copilot. 

Túm lại

Microsoft Copilot là một con hàng miễn phí rất xịn để bạn khám phá và sử dụng. Ngoại trừ việc giao diện câu trả lời khi tìm kiếm ở trên trình duyệt Edge khá hỗn loạn nếu bạn là người dùng Chrome qua, nhưng đổi lại thì Bing Chat AI ổn, Microsoft Copilot cũng ổn và quen thuộc nếu bạn thường xuyên sử dụng ChatGPT.

Mình thấy Copilot rất là hay, nên chắc mình sẽ viết riêng thêm 3 4 bài nữa như: cách sử dụng Microsoft Copilot trên Bing, trong Office riêng, GitHub Copilot rồi cả cách để đăng ký Copilot Pro miễn phí luôn.

Nếu các bạn quan tâm, hãy bình luận ở dưới để mình có động lực mạnh mẽ hơn và làm ra bài viết xịn hơn nữa nhé.

FAQs về Microsoft Copilot

Nên mua Microsoft Copilot hay ChatGPT?

Như mình đã nói ở trên, nó sẽ tùy thuộc vào nhu cầu của bạn, bạn có thể tham khảo nội dung ở phần Microsoft Copilot vs. ChatGPT. 

Mua Microsoft Copilot rồi thì có kèm Microsoft 365 không?

Đây là 2 sản phẩm riêng biệt, Microsoft 365 bạn chỉ có thể sử dụng Office và lưu trữ trên OneDrive, không bao gồm Copilot Pro nhé.

Chrome và Edge cái nào tốt hơn?

Tuỳ thuộc vào nhu cầu của bạn, nếu bạn muốn sử dụng 100% các công cụ của Microsoft thì Edge sẽ tốt hơn vì nó có khả năng tích hợp rất hoàn hảo khi sử dụng Copilot, tạo ảnh và đủ thứ khác.

Gemini và Copilot cái nào tốt hơn?

Theo mình thì Copilot sẽ nhỉnh hơn nếu bạn sử dụng phiên bản miễn phí vì khả năng truy cập GPT-4 và khả năng tạo ảnh lên tới 100 lần/ ngày. Trong trường hợp bạn sử dụng trả phí, Gemini sẽ tốt hơn vì ngoài truy cập Gemini Advance thì bạn còn có 2TB lưu trữ nội dung trên Drive và tích hợp trực tiếp vào các sản phẩm Workspace của Google.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *