Làm chủ Nghệ Thuật Viết Prompt: Khai thác Sức Mạnh của Generative AI

Nghệ thuật viết prompt

Trong phần trước, chúng ta đã trải qua các thông tin cơ bản nhất để prompt hiệu quả sương sương. Nhưng bạn muốn biết cách để sử dụng AI tối ưu hơn nữa? Vậy thì chúng ta lại bắt đầu vào việc luôn, không chỉ là viết prompt nữa, lần này chúng ta sẽ làm chủ nghệ thuật viết prompt.

Mục đích cuối cùng là làm thế nào để giao tiếp hiệu quả với các mô hình AI là đạt được kết quả mong muốn. Nên mình sẽ tập trung vào yếu tố này nha. Ngoài ra, bài viết sẽ đưa ra các điểm, các ví dụ cụ thể theo “thành phần” còn nếu bạn đang tìm nội dung prompt cho một chủ đề nào đó, mình sẽ có bài viết riêng sau.

Nếu bạn vô tình tìm thấy bài viết này trước, mình cũng sẽ viết ngắn gọn theo cách diễn đạt ngắn gọn hơn của bài trước 🙂để các bạn có thể bắt mạch nhanh hơn ha. Nhưng mình khuyến khích bạn nên đọc bài viết prompt là gì của mình để chuyển qua đây mượt hơn.

Các Yếu Tố Chính của Prompt Hiệu Quả

Rõ Ràng và Cụ Thể

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của việc tạo ra các prompt hiệu quả là đảm bảo sự rõ ràng và cụ thể. Khi giao tiếp với AI, điều quan trọng là phải định rõ mục tiêu và kết quả mong muốn của bạn một cách rõ ràng. Sử dụng ngôn ngữ cụ thể và không mơ hồ để truyền đạt ý định của bạn, không để lại chỗ cho sự hiểu lầm. Dưới đây là một vài ví dụ về các prompt rõ ràng và cụ thể:

 • “Viết một bài báo 200 từ về lợi ích của thiền định đối với việc giảm căng thẳng.”
 • “Tạo danh sách năm ý tưởng bữa sáng lành mạnh phù hợp cho người ăn chay.”
 • “Tạo ra một cuộc đối thoại giữa hai nhân vật thảo luận về ưu và nhược điểm của làm việc từ xa.”

Chỉ với việc hướng dẫn rõ ràng và cụ thể, AI sẽ tạo ra nội dung phù hợp với mong đợi của bạn, tiết kiệm thời gian và công sức rất nhiều để bạn có thể để dành sức cho việc khác.

cac thanh phan chinh cua prompt jpg
Làm chủ Nghệ Thuật Viết Prompt: Khai thác Sức Mạnh của Generative AI 6

Ngữ Cảnh và Thông Tin Nền

Cung cấp ngữ cảnh và thông tin nền liên quan là một yếu tố quan trọng khác của viết prompt hiệu quả. Các mô hình AI dựa vào ngữ cảnh bạn cung cấp để tạo ra các phản hồi phù hợp và mạch lạc. Bằng cách bao gồm các chi tiết cần thiết và thông tin nền, bạn giúp AI hiểu rõ hơn về chủ đề, giọng điệu và mục đích của yêu cầu của bạn. Ví dụ:

 • “Hãy tưởng tượng bạn là một hướng dẫn viên du lịch ở Paris. Đề xuất ba địa điểm phải đến cho du khách lần đầu, và giải thích tại sao mỗi địa điểm lại quan trọng.”
 • “Bạn là một cố vấn tài chính. Viết một giải thích ngắn về khái niệm lãi kép, phù hợp cho học sinh trung học.”

Như bạn có thể thấy các prompt ví dụ này bao gồm yếu tố nhập vai, context một cách ngắn gọn. Nhưng nó đủ để AI hiểu bối cảnh bạn muốn và tạo ra câu trả lời phù hợp hơn.

Định Dạng và Cấu Trúc

Định dạng và cấu trúc hợp lý đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra các prompt hiệu quả. Tổ chức các prompt của bạn để tối ưu hóa khả năng đọc và hiểu giúp AI xử lý yêu cầu của bạn hiệu quả hơn. Sử dụng các kỹ thuật định dạng phù hợp, như các điểm đánh dấu, đánh số, hoặc văn bản in đậm, để làm nổi bật các yếu tố chính và phân chia các ý tưởng phức tạp. Dưới đây là một số ví dụ về các prompt được định dạng và cấu trúc tốt:

 • “Viết một công thức cho món bánh quy chocolate chip cổ điển. Vui lòng bao gồm:
  1. Danh sách nguyên liệu với số lượng
  2. Hướng dẫn từng bước
  3. Nhiệt độ và thời gian nướng
  4. Gợi ý phục vụ”
 • “Tạo một câu chuyện ngắn với cấu trúc sau:
  1. Giới thiệu: Thiết lập bối cảnh và giới thiệu nhân vật chính
  2. Hành động tăng dần: Trình bày một xung đột hoặc thách thức cho nhân vật
  3. Cao trào: Mô tả điểm ngoặt hoặc khoảnh khắc căng thẳng nhất
  4. Giải quyết: Cho thấy cách nhân vật giải quyết xung đột
  5. Kết luận: Cung cấp một kết thúc hài lòng và bài học rút ra”

Hiểu cơ bản vậy là ổn, ngoài ra, định dạng còn có thể là tông giọng (tone of voice), các cấu trúc khác mà bạn muốn AI làm như thay vì xuất ra định dạng Markdown nhìn hơi khó ưa thì xuất ra dưới dạng HTML cũng được luôn.

Tóm nhẹ lại, với việc tập trung vào sự rõ ràng, cụ thể, ngữ cảnh và định dạng, bạn sẽ tạo ra các prompt hiệu quả để khai thác toàn bộ tiềm năng của generative AI. Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ khám phá các kỹ thuật viết prompt nâng cao để tinh chỉnh kỹ năng của bạn và đưa các cuộc trò chuyện với AI lên tầm cao mới.

Nghệ Thuật Viết Prompt

Trước tiên, mình sẽ viết về các kỹ thuật đã xuất hiện trong rất nhiều blog khác và điều chỉnh lại tí cho phù hợp với mình. Mục tiêu chính là mình sẽ cung cấp các từ khoá để bạn có thể tìm hiểu sâu hơn hoặc áp dụng vào và sử dụng luôn trong prompt của mình.

Tại sao vậy ha. Tại đơn giản là mình cũng có hướng dẫn một số bạn và tổng hợp lại thôi, có tổ chức có phí, có ngừ hú đi cà phê cũng có khi chỉ là comment vu vơ 🙂

prompt cao cap 1 jpg
Làm chủ Nghệ Thuật Viết Prompt: Khai thác Sức Mạnh của Generative AI 7

Nhập Vai và Áp Dụng Nhân Vật

Role hay Persona nói chung là yếu tố con người trong prompt. Việc giao vai trò hoặc yêu cầu AI nhập vai một nhân vật nào đó sẽ giúp cho AI có thể giới hạn lại và định dạng nhanh nó cần trả lời điều gì, như thế nào, ra sao trong kho dữ liệu của nó đã học trước đó.

Sau đó, nó sẽ tìm cách để kết hợp những thông tin về bối cảnh, yêu cầu của bạn và tạo ra câu trả lời phù hợp hơn. Nhập vai giúp thiết lập giọng điệu, ngôn ngữ và cách tiếp cận mà bạn muốn AI thực hiện, dẫn đến các đầu ra phản ánh sự hiểu biết sâu sắc hơn về bối cảnh và đối tượng mục tiêu.

Một số vai trò phổ biến bạn có thể tham khảo như:

 • Blogger du lịch
 • Trợ lý cá nhân
 • Biên tập viên khoa học viễn tưởng
 • Huấn luyện viên cá nhân
 • Nhà phân tích tài chính
 • Giáo viên
 • Nhà văn sáng tạo
 • Chuyên gia tiếp thị
 • Nhà nghiên cứu
 • Đầu bếp
 • Nhà tâm lý học
 • Nhà thiết kế đồ họa
 • Nhà báo
 • Chuyên gia nhân sự
 • Nhà phát triển phần mềm (thí dụ bạn nói Dân IT thì kết quả lại khác 🙂chịu hẳn)

Ví dụ, bạn có thể yêu cầu AI: “Hãy tưởng tượng bạn là một huấn luyện viên cá nhân tạo ra một kế hoạch tập luyện cho một chuyên gia bận rộn. Cung cấp một bài tập HIIT (high-intensity interval training) kéo dài 30 phút có thể thực hiện tại nhà với thiết bị tối thiểu. Bao gồm một giải thích ngắn gọn về mỗi bài tập và lợi ích của nó.”

Tinh Chỉnh Lặp Lại

Tinh chỉnh lặp lại liên quan đến quá trình liên tục cải thiện các prompt dựa trên các đầu ra do AI tạo ra. Bằng cách phân tích các phản hồi của AI, bạn có thể xác định các khu vực mà prompt có thể cụ thể hơn, rõ ràng hơn, hoặc giàu bối cảnh hơn. Vòng phản hồi này cho phép bạn thực hiện các cải tiến từng bước cho các prompt của mình, cuối cùng dẫn đến các đầu ra chất lượng cao hơn.

Để tinh chỉnh một prompt, hãy xem xét các kỹ thuật sau:

 1. Xác định các yếu tố mơ hồ hoặc không rõ ràng trong prompt và thay thế chúng bằng các chi tiết cụ thể hơn.
 2. Thêm các ràng buộc hoặc giới hạn để hướng dẫn AI đến đầu ra mong muốn.
 3. Cung cấp thêm bối cảnh hoặc thông tin nền để giúp AI hiểu rõ hơn nhiệm vụ đang thực hiện.

Cung Cấp Ví Dụ

Bao gồm các ví dụ trong các prompt của bạn là một cách hiệu quả để minh họa đầu ra mong muốn và hướng dẫn phản hồi của AI. Bằng cách cho AI thấy những gì bạn mong đợi, bạn làm rõ kỳ vọng của mình và tăng khả năng nhận được các kết quả liên quan và chất lượng cao.

Khi cung cấp ví dụ, hãy đảm bảo chúng rõ ràng, ngắn gọn và đại diện cho đầu ra mong muốn. Ví dụ, nếu bạn yêu cầu AI tạo ra dàn ý cho một bài blog trên web, bạn có thể yêu cầu chi tiết như tui đang làm cho chính bài viết này:

“Bạn sẽ đóng vai một chuyên gia sáng tạo, người dạy mọi người Cách giao tiếp với AI hiệu quả, các AI như ChatGPT, Claude, Gemini,… và là người viết blog chuyên nghiệp. Bạn sẽ giúp tôi viết blog cho người mới, nội dung cần đơn giản, dễ hiểu và có ví dụ cụ thể. Giọng điệu trung tính, giản dị và mang tính trò chuyện. Sử dụng # cho h1 để có tiêu đề hấp dẫn, ## cho h2, ### cho h3 và in đậm các ý chính để nhấn mạnh. Bài viết cần tuân thủ nguyên tắc SEO. Đầu tiên, bạn sẽ viết dàn ý cho blog cách prompt nâng cao”.

Chia Nhỏ Các Yêu Cầu Phức Tạp

Thực tế mà nói AI không giỏi cho lắm khi xử lý các nhiệm vụ hoặc yêu cầu phức tạp, con người cũng vậy mà. Vì thế bạn hãy, phân chia chúng thành các bước nhỏ hơn, dễ quản lý hơn có thể giúp AI hiểu và giải quyết từng thành phần tốt hơn. Bằng cách đảm bảo rằng mỗi bước được xác định rõ ràng và dễ hiểu, bạn cải thiện khả năng của AI trong việc tạo ra các đầu ra chính xác và toàn diện.

Ví dụ, thay vì yêu cầu AI hay bé intern mới vào công ty của bạn hãy: “Tạo một kế hoạch tiếp thị toàn diện cho việc ra mắt sản phẩm mới,” bạn có thể phân chia nó thành các prompt nhỏ cho AI hay task nhỏ hơn cho bé intern như:

 1. “Xác định đối tượng mục tiêu cho sản phẩm mới và tạo một chân dung khách hàng chi tiết.”
 2. “Phát triển một đề xuất giá trị độc đáo cho sản phẩm, nêu bật các tính năng và lợi ích chính của nó.”
 3. “Phác thảo một chiến lược tiếp thị đa kênh, bao gồm các chiến thuật tiếp thị trên mạng xã hội, email marketing, và tiếp thị nội dung.”
 4. “Tạo một lịch trình cho việc ra mắt sản phẩm, bao gồm các mốc quan trọng và các sản phẩm cần hoàn thành.”

Bằng cách phân chia yêu cầu phức tạp thành các prompt nhỏ hơn, tập trung vào từng đầu công việc, bạn cho phép AI tạo ra các phản hồi mục tiêu và hành động hơn. Nếu bạn giỏi việc quản lý dự án thì việc chia nhỏ prompt/ task này nó cực kỳ đơn giản luôn á.

Thiết Lập Giới Hạn và Ràng Buộc

Xác định số lượng từ, giới hạn thời gian, hoặc các ràng buộc khác có thể giúp khuyến khích các đầu ra ngắn gọn và tập trung từ các mô hình AI. Bằng cách thiết lập các ranh giới rõ ràng, bạn hướng dẫn AI tạo ra các phản hồi mục tiêu và liên quan hơn đến nhu cầu của bạn. Các giới hạn cũng có thể thúc đẩy sự sáng tạo, vì AI phải làm việc trong các tham số được đưa ra để tạo ra các kết quả hiệu quả.

Ví dụ, bạn có thể yêu cầu AI: “Trong vòng 100 từ hoặc ít hơn, tóm tắt các chủ đề và biểu tượng chính trong vở kịch ‘Romeo và Juliet’ của William Shakespeare. Tập trung vào các yếu tố quan trọng nhất góp phần vào sự nổi tiếng lâu dài của vở kịch.”

Điều Chỉnh Giọng Điệu và Phong Cách

Sử dụng ngôn ngữ mô tả để xác định giọng điệu và phong cách viết mong muốn cho phép bạn điều chỉnh nội dung do AI tạo ra phù hợp với đối tượng mục tiêu và mục đích của bạn. Bằng cách truyền đạt rõ ràng kỳ vọng của bạn, bạn đảm bảo rằng đầu ra của AI phù hợp với thông điệp và giọng điệu thương hiệu của bạn.

Đây là một số tông giọng mình sử dụng bạn cũng có thể tham khảo ha. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm từ khoá tone of voice trên Google hoặc yêu cầu AI nào đó trả lời rồi bạn sử dụng thôi:

 1. Friendly / Thân thiện: Sử dụng ngôn ngữ gần gũi, dễ tiếp cận, tạo cảm giác thân thiện và thoải mái cho người đọc.
 2. Informative / Thông tin: Sử dụng ngôn ngữ rõ ràng, chi tiết, cung cấp thông tin chính xác và đầy đủ cho người đọc.
 3. Conversational / Trò chuyện: Sử dụng ngôn ngữ tự nhiên, giống như đang trò chuyện với bạn bè, tạo cảm giác gần gũi và dễ tiếp cận.
 4. Professional / Chuyên nghiệp: Sử dụng ngôn ngữ trang trọng, chính xác, phù hợp với môi trường công việc hoặc học thuật.
 5. Humorous / Hài hước: Sử dụng ngôn ngữ vui nhộn, hài hước, giúp tạo không khí vui vẻ và thu hút người đọc.
 6. Inspirational / Truyền cảm hứng: Sử dụng ngôn ngữ động viên, khích lệ, giúp người đọc cảm thấy được truyền cảm hứng và động lực.
 7. Formal / Trang trọng: Sử dụng ngôn ngữ trang trọng, lịch sự, phù hợp với các tình huống nghiêm túc hoặc chính thức.
 8. Persuasive / Thuyết phục: Sử dụng ngôn ngữ thuyết phục, nhằm mục đích thuyết phục người đọc đồng ý hoặc hành động theo ý muốn của người viết.
 9. Casual / Thân mật: Sử dụng ngôn ngữ thân mật, thoải mái, giống như đang nói chuyện với người quen.
 10. Empathetic / Đồng cảm: Sử dụng ngôn ngữ thể hiện sự đồng cảm, hiểu biết và chia sẻ cảm xúc với người đọc.

Trong đó, 3 cái đầu tiên mình dùng cho viết blog, cái thứ 4 cho công việc và các giải thích; những cái còn lại mình không thường sử dụng cho lắm vì sự hài hước, truyện cảm hứng với đồng cảm của AI nó như… nói chung nó không khớp với bản thân mình. Nên mình thường sẽ tự viết nhưng phần đó cho nó Lâm Panda, cho nó Mai Trúc Lâm hơn 😀

Hãy xem xét prompt sau: “Viết một đoạn mở đầu bài blog 200 từ về lợi ích của thiền. Sử dụng giọng điệu thân thiện, trò chuyện để thu hút khán giả thế hệ Millennials. Kết hợp sự hài hước và các ví dụ dễ liên hệ để thu hút người đọc.”

Diễn Đạt Lại và Cải Biên

Hỏi cùng một câu hỏi theo nhiều cách khác nhau có thể giúp cải thiện sự hiểu biết của AI về prompt của bạn và dẫn đến các phản hồi chính xác hơn. Bằng cách diễn đạt lại hoặc cải biên prompt của bạn, bạn cung cấp cho AI thêm bối cảnh và làm rõ kỳ vọng của bạn.

Các kỹ thuật để diễn đạt lại và cải biên prompt bao gồm:

 1. Sử dụng từ đồng nghĩa hoặc cụm từ thay thế để truyền đạt cùng một ý nghĩa.
 2. Phân chia prompt thành các câu hỏi nhỏ hơn, cụ thể hơn.
 3. Cung cấp thêm ví dụ hoặc bối cảnh để minh họa quan điểm của bạn.

Ví dụ, nếu prompt ban đầu của bạn là “Lợi ích sức khỏe của yoga là gì?”, bạn có thể diễn đạt lại như sau:

 • “Thực hành yoga thường xuyên ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe thể chất và tinh thần?”
 • “Một số cách cụ thể mà yoga có thể cải thiện sự linh hoạt, sức mạnh và quản lý căng thẳng là gì?”

Bậc Thầy Nghệ Thuật Viết Prompt

Cao cỡ nào ta? Nó sẽ thiên về thủ thuật của mình sử dụng hơn là một điều gì đó chính thức như phần ở trên. Thật ra mà nói, mình dùng nhiều cái, nhưng mình lười và nghèo nên mình tìm cách để tụi AI làm giúp mình cho nhanh (hoặc không) và tiết kiệm tiền (hoặc không) và mình chia sẻ nó dưới này.

Nghệ thuật viết prompt
Làm chủ Nghệ Thuật Viết Prompt: Khai thác Sức Mạnh của Generative AI 8

Hiểu Khả Năng của công cụ AI

Các mô hình AI khác nhau có những điểm mạnh và hạn chế riêng. Hiểu rõ những khả năng này cho phép bạn điều chỉnh các prompt để tối đa hóa tiềm năng của mỗi AI. Ví dụ, ChatGPT xuất sắc trong việc tạo ra văn bản giống con người, trong khi Claude nổi tiếng với khả năng xử lý các nhiệm vụ phức tạp, tinh tế và an toàn hơn.

Nếu bạn muốn chơi tay đôi, chửi lộn không che bạn có thể thử Dolphin của Mistral 🙂

Hầu hết các công cụ AI hiện tại đều tích hợp khả năng phân tích hình ảnh, nên bạn có thể tải ảnh vào và yêu cầu: “Phân tích hình ảnh được cung cấp và xác định tất cả các loài chim khác nhau có mặt. Đối với mỗi loài, cung cấp một mô tả ngắn gọn về các đặc điểm phân biệt và sở thích môi trường sống của chúng.”

“Show don’t tell”

AI có lợi thế hơn chúng ta ở chỗ là nó có thể chứa rất nhiều thông tin và cần thì lôi ra dùng ngay lập tức, hàng trăm ngàn tác phẩm tiểu thuyết, bao nhiêu nghiên cứu khoa học lẫn nhiều dạng nội dung khác. Bạn có thể khai thác chúng một cách nghệ thuật thông qua việc yêu cầu nó: hãy kể, chứ đừng nói.

Đối với các AI trả phí hoặc miễn phí trong giới hạn, bạn có thể tích hợp các yếu tố đa phương tiện, chẳng hạn như hình ảnh, video, hoặc tệp âm thanh, vào các prompt của bạn có thể nâng cao sự hiểu biết của AI và dẫn đến các đầu ra chính xác và hấp dẫn hơn. Bằng cách cung cấp bối cảnh hình ảnh hoặc âm thanh, bạn cung cấp cho AI thêm thông tin để làm việc, dẫn đến các phản hồi toàn diện và liên quan hơn.

Dĩ nhiên, các công cụ AI như Microsoft Copilot, Perplexity AI hay You AI sẽ có thể “chui” vào internet để tìm các thông tin bạn yêu cầu thêm. Còn các mô hình, công cụ khác bạn nên xem nó cho phép điều gì rồi sử dụng ha.

Ví dụ, bạn có thể yêu cầu AI: “Dựa trên hình ảnh của một cảnh quan thành phố vào ban đêm tôi cung cấp, hãy viết một câu chuyện ngắn nắm bắt bầu không khí và cảm xúc mà cảnh tượng gợi lên. Tập trung vào sự tương tác giữa ánh sáng và bóng tối, và cảm giác bí ẩn và hấp dẫn mà hình ảnh truyền tải.”

Yêu Cầu AI Hỏi Ngược Lại Bạn

Nghe bất ngờ không? Nhưng tin mình đi, bạn sẽ bất ngờ với khả năng suy luận, tìm ra các điểm chết ngừ trong phần yêu cầu của bạn và bắt bạn vắt óc suy nghĩ để nói chuyện với nó.

Thật ra, điều này mình đã chia sẻ từ hồi tháng 6 năm ngoái trên Facebook cá nhân, khi viết hướng dẫn mới về cách prompt thêm 1 lần nữa, mình cũng bất ngờ vì đúng 1 năm sau mình làm lại V: Ý là ở chỗ mình viết điều này để hướng dẫn, không phải là tới giờ mình mới làm lại… Ờ nói chung đi hơi xa rồi, quay lại thôi.

Tóm lại, sau khi bạn và AI trao đổi, hoặc ngay khi bắt đầu bạn có thể yêu cầu AI hỏi ngược lại bạn để cung cấp thêm góc nhìn khác, các thông tin còn thiếu hoặc những điều nó hoàn toàn không rõ để bạn trả lời rõ cho AI hiểu và AI sẽ tạo ra kết quả tốt hơn.

Ví dụ, bạn có thể sử dụng prompt sau: Nếu bất kỳ phần nào của prompt này không rõ ràng hoặc nếu bạn cần thêm thông tin để cung cấp phản hồi toàn diện, hãy hỏi lại để tôi giúp bạn làm rõ.

Hoặc bạn có thể hỏi: “Trước khi bắt đầu nhiệm vụ, bạn hiểu yêu cầu của tôi là gì/ như thế nào hay không?”

Tin mình đi, sử dụng prompt này sẽ đưa bạn đến 1 chân trời tri thức nghệ thuật mới.

Sử Dụng Các Công Cụ AI Khác

Nếu bạn đã dùng mọi cách mà ChatGPT vẫn không hiểu? Chuyển qua Gemini, xong chuyển qua Claude, rồi Mistral AI, Perplexity AI, You.com…. để có câu trả lời phù hợp cũng là cách rất tốt á.

Vì sao? Đơn giản là vì mỗi AI sẽ được điều chỉnh để phù hợp với một số yếu tố, ngôn ngữ nhất định chứ bọn chúng không toàn diện. Con người của chúng ta cũng vậy thôi. Nên hỏi ông này không được, ta đi hỏi ông khác.

Một số thông tin ngắn gọn về các mô hình khi mình sử dụng ha:

 • ChatGPT vẫn là tốt nhất (khi dùng được model GPT-4o), có khả năng suy luận tốt, trả lời được mấy câu hóc búa, làm toán,…
 • Gemini có lợi thế về tiếng Việt, cung cấp cùng lúc 3 câu trả lời, nhưng tỷ lệ sai khá cao và khả năng hiểu tiếng Việt ở mức ổn.
 • Claude mô hình nhân văn 🙂rất là hạn chế việc vi phạm bản quyền sách, nếu bạn yêu cầu nó tóm tắt sách, nó sẽ tóm tắt như kiểu review trên mạng á, tránh đụng chạm đến bản quyền. Ngược lại, ChatGPT sách người ta có gì nó ghi ra hết luôn.
 • Microsoft Copilot, Perplexity AI, You.com: đây là 3 đại diện có khả năng “chui” vào internet để trả lời. Nhưng Microsoft Copilot là ổn nhất, nó cào dữ liệu nhanh hơn so với 2 thằng còn lại. Perplexity AI sẽ trả lời nhanh, hiểu tiếng Việt rất tốt luôn. You.com, nó sẽ cho bạn dùng thử 5 lần các mô hình xịn mỗi ngày.

Từng công cụ sẽ có bài riêng nói về điểm mạnh, yếu,… Theo góc nhìn và qua bàn tay mình sử dụng sau. Còn giờ sẽ là đoạn tóm tắt ngắn gọn về nguyên bài he.

Cách Thực Hành Tốt Nhất Khi Viết Prompt

Để tối ưu hóa việc viết prompt của bạn, hãy ghi nhớ các thực hành tốt nhất sau:

 • Giữ prompt ngắn gọn và đi thẳng vào vấn đề để duy trì sự rõ ràng và tập trung cho cả bạn và AI.
 • Sử dụng giọng điệu trò chuyện và hấp dẫn để làm cho tương tác trở nên tự nhiên và thú vị hơn.
 • Tránh sử dụng ngôn ngữ phức tạp để AI không hiểu sai và trả lời tầm bậy tầm bạ.
 • Cung cấp ví dụ hoặc mẫu khi thích hợp để minh họa cho yêu cầu đầu ra của bạn.
 • Kiểm tra và tinh chỉnh prompt dựa trên các đầu ra do AI tạo ra để liên tục cải thiện chất lượng kết quả AI trả lời cho bạn.

Tóm lại

Như bạn đã thấy ở trên, toàn bộ những kỹ thuật này nó không phải là tất cả, mà tất cả là phụ thuộc vào – Bạn. Túm lại thì mình vẫn đặt yếu tố con người lên hàng đầu để điều chỉnh kết quả của AI, tự thân mình chỉnh sửa,… Bài viết này mình mất hơn 5 phút để Claude viết dàn và nội dung bằng tiếng Anh, sau đó dùng GPT-4o dịch lại, nhưng mình mất hơn 2 tiếng để điều chỉnh nó 🙂để cho nó có thể bẩn bựa đúng ý của mình.

Vì vậy hãy nhớ rằng, viết prompt là một quá trình lặp lại đòi hỏi thực hành, thử nghiệm và tinh chỉnh liên tục. Bằng cách nắm bắt sức mạnh của các prompt hiệu quả, bạn có thể khai thác khả năng tuyệt vời của Generative AI và đưa việc tạo nội dung của bạn lên tầm cao mới, hoặc tốn nhiều thời gian hơn việc tự viết từ đầu đến cuối…

Câu Hỏi Thường Gặp Về Viết Prompt

Làm thế nào để tôi biết liệu prompt của mình có đủ rõ ràng để AI hiểu không?

Dĩ nhiên là xem câu trả lời của AI như thế nào. Sau đó, bạn có thể điều chỉnh lại bằng nhiều cách khác nhau, thay đổi câu chữ,… Để AI trả lời phù hợp với ý của bạn nhất.

Tôi nên làm gì nếu AI tạo ra thông tin không liên quan hoặc không chính xác?

Phân tích đầu ra để xác định các khu vực cần cải thiện trong prompt của bạn. Tinh chỉnh prompt của bạn bằng cách cung cấp thêm bối cảnh, làm rõ hướng dẫn hoặc yêu cầu AI trích dẫn nguồn. Nếu vấn đề vẫn tiếp diễn, hãy xem xét sử dụng một mô hình AI hoặc công cụ khác.

Tôi có thể sử dụng cùng một prompt cho các mô hình AI khác nhau, hay tôi cần điều chỉnh nó mỗi lần?

Mặc dù bạn có thể sử dụng các prompt tương tự trên các mô hình, tốt nhất là điều chỉnh prompt của bạn cho phù hợp với khả năng và điểm mạnh cụ thể của mỗi AI.

Làm thế nào để đảm bảo nội dung do AI tạo ra phù hợp với giọng điệu và hướng dẫn phong cách của thương hiệu?

Cung cấp hướng dẫn rõ ràng trong prompt của bạn về giọng điệu, phong cách và định dạng mong muốn. Bao gồm các ví dụ hoặc mẫu minh họa giọng điệu và hướng dẫn của thương hiệu bạn. Tuy nhiên, AI chỉ là công cụ giúp bạn làm việc nhanh hơn và đây là yếu tố cực kỳ CON NGƯỜI nên tốt nhất là bạn nên tự làm sẽ hay hơn.

Một số sai lầm phổ biến cần tránh khi viết prompt cho Generative AI là gì?

Tránh các hướng dẫn mơ hồ hoặc không rõ ràng, vì chúng có thể dẫn đến các đầu ra không liên quan hoặc không chính xác. Hãy cụ thể và cung cấp đủ bối cảnh. Cũng tránh các prompt thiên vị hoặc dẫn dắt có thể dẫn đến các phản hồi lệch lạc hoặc phi đạo đức. Thường xuyên kiểm tra và tinh chỉnh prompt của bạn dựa trên hiệu suất của AI.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *